Nhiều mặt hàng thuộc nhóm kim loại cơ bản tiếp tục tăng phi mã

Nhiều mặt hàng thuộc nhóm kim loại cơ bản tiếp tục tăng phi mã

Nhiều mặt hàng thuộc nhóm kim loại cơ bản tiếp tục tăng phi mã

22/03/2022

Nhiều mặt thuộc nhóm kim loại cơ bản tăng trưởng hai chữ số, trong đó giá đồng tăng lên mức cao nhất mọi thời đại; giá bạc và giá bạch kim lập đỉnh trong 8 tháng; giá sắt thép tiếp tục tăng phi mã.

Theo thông tin từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) trong báo cáo biến động hàng hóa hôm nay 7/3, thị trường hàng hóa đang trải qua một tuần biến động mạnh nhất trong lịch sử hàng trăm năm hình thành và phát triển. Theo đó, giá đồng đã lên mức cao nhất từ trước đến nay, giá sắt thép tiếp tục tăng phi mã.

Giá đồng cao nhất mọi thời đại

Theo MXV, thị trường kim loại ghi nhận xu hướng tăng đột phá tuần qua. Cụ thể, giá bạc tăng 7,4% lên 25,8 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 7,5 tháng. Giá bạch kim lập đỉnh 8 tháng với mức tăng 6,4% lên 1.116,8 USD/ounce.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, rất nhiều mặt hàng đạt được mức tăng trưởng hai chữ số trong tuần vừa qua. Đặc biệt, giá đồng trên Sở COMEX lập đỉnh cao nhất mọi thời đại mới với mức tăng 10,1% lên 4,937 USD/pound.

Giá nhôm cũng bứt phá gần 15% và lập đỉnh mới ở mức 3.859 USD/tấn.

Theo MXV, sức ép nguồn cung quay trở lại khi tồn kho của các mặt hàng đồng loạt giảm mạnh. Mức dự trữ đồng trên cả ba Sở lớn là Sở LME, Sở COMEX và Sở Thượng Hải hiện chỉ hơn 200.000 tấn, tương đương với mức tiêu thụ của toàn thế giới trong vỏn vẹn ba ngày.

Giá niken dẫn đầu đà tăng của nhóm kim loại với mức tăng gần 19% lên 28.919 USD/tấn.

"Nga hiện là nhà sản xuất nhôm và niken lớn, đóng vai trò chủ chốt trong chuỗi cung ứng pin xe điện, nên tình hình xung đột căng thẳng leo thang cộng với những lệnh trừng phạt khiến cho việc vận chuyển các mặt hàng kim loại ngày càng trở nên khó khăn vì gần một nửa số tàu trên thế giới sẽ không còn đến Nga. Giá năng lượng leo thang cũng sẽ khiến cho nhiều nhà máy luyện kim phải đóng cửa, càng gia tăng sức ép về nguồn cung trên toàn cầu," theo MXV.

MXV đánh giá, xung đột Nga-Ukraine đang tạo ra rất nhiều trở ngại cho cả ngành công nghiệp và dịch vụ; trong đó có luyện kim. Chỉ hơn một tuần kể từ khi cuộc chiến bùng nổ, giá nguyên liệu thô là quặng sắt kỳ hạn trên Sở Singapore đã tăng gần 13%, đạt mức 157 USD/tấn.

Tại Trung Quốc, giá quặng sắt nhập khẩu vào quốc gia này cũng chịu mức tăng tương ứng, khi chi phí vận chuyển đường biển tăng mạnh.

Chính điều này đã đẩy giá thép xây dựng tăng gần 3%, trong khi giá thép cuộn cán nóng trên Sở Thượng Hải nhảy vọt 7% lên khoảng 837 USD/tấn.Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cũng thực hiện việc tăng giá thép hai lần ngay trong tuần vừa qua. Cụ thể, thép Hòa Phát tăng 300.000 đồng/tấn vào ngày 5/3 và đến hôm nay đã tăng tiếp 410.000 đồng/tấn lên 17,73 triệu đồng/tấn. Mức giá này chỉ thấp hơn mức đỉnh hồi tháng 5/2021 là 18,27 triệu đồng/tấn khoảng 3%.

Đặc điểm của đồng và những ứng dụng không thể bỏ qua
Sự bứt phá của đồng và nhôm tiếp tục là điểm sáng của thị trường kim loại
Tìm hiểu tính chất của đồng và hợp kim của đồng

Danh mục tin tức

Sản phẩm nổi bật

Đăng ký nhận ưu đãi

Đăng ký để nhận ưu đãi sớm nhất