Tìm hiểu tính chất của đồng và hợp kim của đồng

Tìm hiểu tính chất của đồng và hợp kim của đồng

Tìm hiểu tính chất của đồng và hợp kim của đồng

22/03/2022

Với những ưu điểm và tính năng riêng, đồng và hợp kim của đồng được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất hiện nay. Đặc biệt là khi khoa học kỹ thuật phát triển như hiện nay thì việc sử dụng đồng và hợp kim của đồng lại càng trở nên phổ biến và đa dạng hơn

Đồng và hợp kim của đồng luôn đồng hành trong sản xuất hiện nay. Với ưu điểm riêng của loại vật liệu này, con người đã sớm ứng dụng nó vào trong đời sống. Sự phát triển của khoa học kỹ thuật đem đến những thay đổi mới khiến việc ứng dụng đồng và hợp kim của đồng trở nên đa dạng hơn. Vậy đồng và hợp kim của đồng có những gì chúng ta cần tìm hiểu? Hãy cùng xem trong bài viết sau đây.

Đồng và hợp kim của đồng đều là các nguyên liệu cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Đồng là vật liệu hình thành sớm nhất và được dùng từ rất lâu trước đây vì nó rất dễ dàng để dát mỏng hay kéo thành sợi. Ngoài ra tính dẫn điện và dẫn nhiệt cũng rất tốt.

Trong khi đó, hợp kim của đồng lại là các vật liệu được sản xuất kết hợp giữa đồng nguyên chất và các nguyên tố khác. Tính chất của hợp kim đồng đó là khả năng dẫn điện yếu hơn, nhưng tính cứng cao hơn và cũng dễ dàng để gia công. Hợp kim của đồng và đồng được dùng nhiều nhất trong chế tạo các vật dụng hàng ngày, nhạc cụ, chiêng, tượng…

Người ta thường chia đồng và hợp kim của đồng ra các loại khác nhau tùy thuộc vào thành phân hóa học. Chính vì thế thường có 2 loại:

  • Đồng Latong (đồng thau): hợp kim của đổng và kẽm
  • Đồng Brong (đồng thanh): hợp kim của đồng với các nguyên tố khác ngoài kẽm

Trong 2 loại này, đồng và hợp kim của đồng lại được chia thành các nhóm nhỏ hơn nhằm phân biệt nguyên tố và thành phân cấu tạo đó là:

  • Latong đơn giản do 2 nguyên tố đồng và kẽm kết hợp có lượng kẽm ít hơn 45%
  • Latong phực hợp không chỉ có đồng và kẽm mà còn bao gồm các nguyên tố khác như niken, nhôm…
  • Brong thiếc là hợp kim đồng và thiếc
  • Brong nhôm là hợp kim đồng và nhôm
  • Brong Bery là hợp kim đồng và Bery

Có thể thấy rằng đồng và hợp kim của đồng được con người nghiên cứu và ngày càng hoàn thiện. Sự kết hợp các nguyên tố này nhằm mục đích khắc phục các nhược điểm của đồng thường ngoài ra còn giúp cắt giảm chi phí nguyên liệu thấp nhất. Tùy theo từng nhu cầu người ta sẽ lựa chọn đồng và hợp kim của đồng khác nhau để sử dụng.

Đồng và hợp kim của đồng tại Việt Nam có chất lượng còn khá thô sơ. Chính vì lẽ đó mà để tìm được các hợp kim đồng đảm bảo nhiều công ty phải tìm kiếm nguồn nguyên liệu từ nước ngoài. Thế nhưng sản phẩm này có thị trường chưa rộng khiến khách hàng khá băn khoăn khi tìm kiếm nơi cung cấp. Để đáp ứng nhu cầu này, Matatech đã nhập khẩu các sản phẩm đồng hợp kim đa dạng về kích cỡ, mẫu mã trên thị trường cho các khách hàng cần sử dụng.

 

Đặc điểm của đồng và những ứng dụng không thể bỏ qua
Sự bứt phá của đồng và nhôm tiếp tục là điểm sáng của thị trường kim loại
Nhiều mặt hàng thuộc nhóm kim loại cơ bản tiếp tục tăng phi mã

Danh mục tin tức

Sản phẩm nổi bật

Đăng ký nhận ưu đãi

Đăng ký để nhận ưu đãi sớm nhất