Đặc điểm của đồng và những ứng dụng không thể bỏ qua

Đặc điểm của đồng và những ứng dụng không thể bỏ qua

Đặc điểm của đồng và những ứng dụng không thể bỏ qua

22/03/2022

Đồng là kim loại sáng màu được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhất là ngành kĩ thuật. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu biết rõ về kim loại này.

Đồng là gì? Đặc điểm của đồng

Đồng là nguyên tố có ký hiệu là Cu, có số nguyên tử bằng 29 trong bảng tuần hoàn hóa học. Nó là một kim loại dẻo, ánh kim, được nhắc đến nhiều với khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt. Ở dạng nguyên chất, đồng rất mềm và dễ uốn. Bề mặt thường có màu cam đỏ hoặc lam ngọc.

Đồng là kim loại có tính ứng dụng cao

Đồng là kim loại được tìm thấy và sử dụng sớm nhất trong cuộc sống của chúng ta (trước cả kẽm). Kim loại đồng và các hợp kim của nó được con người sử dụng cách đây hàng ngàn năm. Đây là một trong những kim loại hiếm hoi tồn tại trong tự nhiên mà chúng ta có thể sử dụng trực tiếp.

Ngoài ra chúng còn được biết đến với nhiều cái đầu tiên như: kim loại đầu tiên được nung chảy từ quặng; kim loại đầu tiên đúc được thành khối; kim loại đầu tiên tạo hợp kim với thiếc…

Đặc điểm của kim loại đồng

So với sắt thép, đồng tuy không được sử dụng rộng rãi bằng. Nhưng đây là kim loại có rất nhiều ưu điểm mà sắt, thép không thể bì kịp. Như tính dẫn nhiệt, dẫn điện, tính dẻo…

Tính dẻo

 Đồng là kim loại rất mềm và dẻo. Một giọt đồng tinh khiết có thể kéo dài 2000m hoặc dát mỏng hơn tờ giấy. Nhờ đó mà đồng được ứng dụng rất nhiều trong việc chế tạo các thành phần bán phẩm dài và dập uốn thành các hình dạng mong muốn.

Đồng nguyên chất rất mềm và dẻo nên có thể dễ dàng cán mỏng như mong muốn

Khả năng dẫn điện cao

Đồng có tính dẫn điện rất cao trong các kim loại, chỉ sau vàng và bạc. Nhưng nhờ có giá thành rẻ hơn nhiều mà đồng là nguyên liệu lý tưởng hàng đầu để chế tạo dây điện và các chi tiết dẫn điện. Hầu hết các thiết bị dẫn điện trên thị trường hiện nay đều có lõi làm từ chất liệu đồng đỏ. Như bo mạch in, hệ thống dây điện mạch, Micro-chips, chất bán dẫn, điện cực, Magnetron trong lò vi sóng,  máy tản nhiệt…

Khả năng chống ăn mòn

 Mặc dù có độ cứng không cao nhưng lại có khả năng chống ăn mòn khá tốt. Độ bền của kim loại này đặc biệt cao trong điều kiện thông thường như khí quyển, nước. Đối với môi trường nước biển, kiềm, axit hữu cơ, nó cũng có thể chống ăn mòn một cách hiệu quả.

Tính hàn – tính chất của đồng không thể bỏ qua

 Tính hàn của đồng được các nhà khoa học đánh giá khá cao. Vì vậy mà nó được ưa chuộng trong nhiều ngành gia công khác nhau. Tuy nhiên, khi hàm lượng oxy, tạp chất trong đồng tăng lên thì tính hàn  sẽ giảm đi tương ứng. Vì thế mà khi dùng kim loại này cũng cần cân nhắc đến đặc điểm này của nó.

Một số đặc điểm khác của đồng

 • Do phôi đồng rất dẻo và mềm nên khả năng gia công cắt của đồng kém hơn so với các kim loại khác. Để cải thiện tính chất này, người ta thường cho thêm Pb vào trong quá trình chế tạo.
 • Đồng có nhiệt độ nóng chảy tương đối cao (10830C) trong khi độ loãng nhỏ. Vì thế tính đúc của đồng tương đối kém.
 • Khối lượng riêng lớn gấp 3 lần nhôm và gấp 4 lần nhựa Teflon.

Ứng dụng của đồng trong cuộc sống

Trong lĩnh vực điện công nghiệp

Khả năng dẫn điện của đồng không hề thua kém so với bạc

Nhờ khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt mà đồng là kim loại lý tưởng nhất để sử dụng trong ngành điện. Theo thống kê của hiệp hội phát triển đồng CDA hiện nay, khối lượng đồng sử dụng trong ngành công nghiệp điện chiếm tới 65% sản lượng đồng sử dụng trên toàn thế giới. Chúng được sử dụng để sản xuất tất cả các:

 • Bo mạch điện tử.
 • Lõi dây điện.
 • Châm điện.
 • Tản nhiệt.
 • Chất bán dẫn.
 • Ống chân không.
 • Điện cực.
 • Kết nối điện tử.
 • Máy tuabin điện.

Trong lĩnh vực xây dựng

Đồng được coi là một trong những vật liệu phổ biến và quan trọng của ngành xây dựng.

Nhờ khả năng chống ăn mòn cao và có tính diệt khuẩn mà đồng đang là lựa chọn lý tưởng để làm ống dẫn nước, ống dẫn nhiên liệu hay các dung dịch quan trọng.

Trong lĩnh vực kiến trúc, đồng cũng là vật liệu ưa thích để làm các mái vòm hay chi tiết trang trí nghệ thuật trên các tòa nhà chính phủ, nhà ở tư nhân,..

Trong thiết kế nội thất và ngoại thất đồng còn được sử dụng để làm: khoá cửa, tay cầm, tay nắm cửa, bản lề, vòi nước…

Trong lĩnh vực gia công cơ khí

Hợp kim đồng và các tính chất của nó có vai trò quan trọng trong sản xuất gia công hiện đại. Trong nhiều trường hợp, đồng và các dạng hợp kim với đồng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với những kim loại khác. Chúng là nguyên liệu thích hợp để sản xuất dây chuyền thủy lực, bulong, ốc vít, khớp nối ren, van, bánh răng, vòng bi và nhiều chi tiết cơ khí khác.

Sự bứt phá của đồng và nhôm tiếp tục là điểm sáng của thị trường kim loại
Nhiều mặt hàng thuộc nhóm kim loại cơ bản tiếp tục tăng phi mã
Tìm hiểu tính chất của đồng và hợp kim của đồng

Danh mục tin tức

Sản phẩm nổi bật

Đăng ký nhận ưu đãi

Đăng ký để nhận ưu đãi sớm nhất